Thái Hưng - Đặc sản tây bắc
Danh hiệu:
"Thương hiệu Thực phẩm Việt nam 2013"
" Thương hiệu đồ uống được ưa chuộng nhất Việt nam "
Kính chào Quý khách.
Giấy phép số:157/GP-PKT. Thành phố Điện Biên Phủ Cấp ngày: 10/10/2013.
Rượu Mơ Chai 650ml
Rượu Mơ tươi. Bình 4lit
Đây là sản phẩm độc đáo của vùng cao Tây bắc. Chất lượng mơ ngâm được tuyển chọn kỹ càng từ giống mơ cổ của Dân tộc Thái Điện Biên nó được ngâm cùng rượu Nếp nương một sản phẩm gạo nổi tiếng chỉ có ở vùng cao Điện biên. Thời gian ủ một mẻ rượu ít nhất là 24 tháng theo phương pháp thủ công được truyền lai.
Mơ có tên khoa học là Primus mume. Thành phần dinh dưỡng của quả mơ rất phong phú, ngoài những thành phần chính như đường (8-10%), hàm lượng axit cao (4-6%, chủ yếu là axit xitric, axit malic, axit oxalic và một vài loại axit hữu cơ khác), trong quả mơ có tới 22 loại axit amin, 0,37 - 0,83% muối khoáng rất cần cho cơ thể cùng với một lượng đáng kể caroten, vitamin c, pectin, pexiodaza, v.v… Mơ là loại quả thích hợp làm nguyên liệu sản xuất nước giải khát hoặc rượu vang do nước quả có màu sắc đẹp, đặc biệt là hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Cách làm rượu mơ truyển thống với đường
Nguyên liệu:
Rượu mơ
- 1 kg mơ
- 500 g đến 700g đường phèn (rock sugar), tùy các bạn thích ngọt nhiều hay ít
- 1.8 lít white liquor (rượu trắng với nồng độ trên 35 độ) - bàu đá, nếp long an hay soju, sake - hoặc rượu đế :D
- Bình đựng rượu 4 đến 5 lít (bình thủy tinh nhé)
Cách làm: Rượu mơ
Bước 1: Rửa sạch, phơi nắng và lau khô bình đựng rượu.
Bước 2: Rửa sạch từng trái mơ 1 cách nhẹ nhàng và kĩ lưỡng, rửa ít nhất trên 5 phút.
Bước 3: Ngâm mơ trong hơn 2 lít nước lạnh khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ để tẩy sạch mọi cặn bẩn, nhất là mơ xanh thì càng phải ngâm lâu từ 1 đến 2 tiếng.
Bước 4: Sau đó dùng khăn sạch lau khô từng trái mơ.
Bước 5: Rồi dùng tăm tre khêu cuống của từng trái mơ bỏ đi.
Bước 6: Sắp xếp mơ vào bình với đường phèn theo như hình sau, xen kẽ 1 lớp mơ thì 1 lớp đường và cuối cùng là 1 lớp đường phủ lên trên.
Bước 7: Sau cùng thì chế rượu trắng vào.
Bước 8: Cuối cùng thì đem bình ngâm rượu vào chỗ thoáng mát khô ráo (tốt hơn hết là vừa mát và vừa tối, nếu được thì lấy giấy báo bọc quanh bình rượu cho chắc ăn) và chờ đợi thôi. Khoảng 6 tháng là rượu mơ có thể uống được rồi, nhưng ngon nhất là khoảng ngâm từ 1 năm trở lên. Tuy nhiên nếu rượu ngâm sau 1 năm thì các bạn nhớ lấy hết trái mơ trong bình ra vì từ lúc đó là mơ đã tiết hết chất ngọt và cũng bắt đầu thối rửa nên để luôn trong bình thì cũng không an toàn và vệ sinh lắm.